Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng của tôi
 
Thứ Sáu, 30/01/2015 03:44

Phim kể về thời gian Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan từ tháng 7/1928 - 11/1929 với bí danh Thầu Chín. Ngoài bối cảnh chính được thực hiện tại Thái Lan, Thầu Chín ở Xiêm còn được quay tại nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam là Trà Vinh, Nghệ An, Thái Bình... Phim có kinh phí 10 tỷ đồng, vai chính Bác Hồ - Thầu Chín do diễn viên Mạnh Trường đảm nhiệm, phụ trách hình ảnh là nhà quay phim Lý Thái Dũng, công chiếu vào ngày 30/1/2015.

 
 
 
 
 


Gọi điện thoại 4,5 lần, lúc nào cũng thấy Bùi Tuấn Dũng khai thật thà vị trí đang có mặt: Phòng thu. Anh đang miệt mài làm hậu kì cho bộ phim [I]Thầu Chín ở Xiêm[/I] – tác phẩm do Nhà nước đặt hàng hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam, dự kiến sẽ được giới thiệu tới công chúng vào đầu tháng 2/2015. Gánh trên vai trọng trách đạo diễn của dự án điện ảnh quan trọng, Bùi Tuấn Dũng có lẽ sẽ là một trong những nhà làm phim được báo chí quan tâm nhất trong năm tới. Thế giới điện ảnh có cuộc trò chuyện cùng anh về bộ phim Thầu Chín ở Xiêm

canh_Lam_phim_2

Làm một bộ phim về chân dung đã khó, nhưng làm về Bác Hồ còn khó hơn. Anh đã chuẩn bị cho bộ phim này như thế nào? Từ việc tìm kiếm, nghiên cứu tư liệu, đọc tiểu sử, suy ngẫm về cách kể câu chuyện phim..?

Tiểu sử của Bác, thông qua sách báo, tư liệu lịch sử thì bất cứ thanh niên Việt Nam nào chắc cũng biết, cũng hiểu. Những người làm Văn hóa thì càng phải nắm rõ ngay cả khi có làm phim về Bác hay không. Nhưng làm phim chân dung thì phải đặt mình vào vị trí nhân vật vì thế, trước khi quay tôi đã đến Pháp và Thái Lan vài lần. Tôi cần hiểu một thanh niên An Nam như Nguyễn Ái Quốc tại thời điểm đó (đầu thế kỉ trước) nghĩ gì về bản thân mình, về thế giới và thân phận dân tộc…

Anh cho rằng điều gì là quan trọng khi kể câu chuyện về Bác Hồ trên màn ảnh cho người Việt Nam, những người mà đa số hiện nay cũng chỉ biết về Bác như những gì anh biết qua tư liệu, sách báo, phim ảnh?

Với bất cứ bộ phim nào thì yếu tố cảm xúc cũng là quan trọng. Tư liệu thật sự là nền tảng để xây dựng chân dung dựa trên yếu tố tinh thần của nhân vật. Nhân vật phải sống động, không tài liệu hóa, thần thánh hóa nhân vật. Tôi muốn hình tượng Bác gần gũi, mộc mạc, đơn giản giống như những câu chuyện kể về Người.

Hoàn thành bộ phim này, tình cảm cũng như suy nghĩ của anh về Bác Hồ đã khác như thế nào so với trước đây?

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người lập quốc, là thần tượng của tôi. Trước giờ hay sau này, không gì thay đổi.

canh_Lam_phim_1

3 năm 2 phim, đều là những dự án không dễ làm, thậm chí còn hay bị đem ra mổ xẻ nào là Phim Nhà nước đầu tư, nào là yêu cầu phải có cái mới, lạ, phải toát được tinh thần lịch sử nhưng vẫn phải ăn khách v.v và v.v  Những chuyện này có phải là sức ép lớn với anh khi anh thực hiện Thầu Chín ở Xiêm...

Không! Tôi là một người làm nghề mà thấy đúng thì làm, không thì thôi. Tôi không có ý chạy theo thị trường. Và tôi quan niệm, phim thì phải hấp dẫn, không thì thất bại. Đề tài nào cũng vậy thôi.

Anh có điều gì muốn nói với tất cả những người đang chờ đợi bộ phim mới của anh? Ví dụ như là sự lo lắng về việc không biết khán giả phản ứng thế nào khi xem phim?

Chắc chắn khán giả sẽ không phải xem những thông tin đã đọc tràn lan ở đâu đó. Bởi quãng thời gian ngắn ngủi Bác hoạt động ở Xiêm cũng ít người biết. Ngày nay, người ta sống nhiều vì hiện tại và cần được giải trí. Với những đề tài lịch sử và văn hóa không có nhiều tính giải trí, khán giả đến xem cũng là tốt rồi.

Bài học gì trong và sau khi làm Những người viết huyền thoại mà anh đã thu được và sẽ áp dụng trong Thầu Chín ở Xiêm? (về quá trình làm phim, sự hợp tác, giúp đỡ và khâu phát hành)

Tôi làm phim, sản xuất phim chứ không phải người phát hành phim. Trách nhiệm phát hành không thuộc về chúng tôi. Hãy cứ làm phim nghiêm túc với niềm đam mê hết mình đi, đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Thông tin phim Thầu Chín ở Xiêm

Phim kể về quãng thời gian Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929 với bí danh Thầu Chín. Sau hơn 1 năm hoạt động ở Thái Lan, đến tháng 11/1929, Bác sang Trung Quốc, sau đó về Việt Nam. Tuy thời gian hoạt động ở Thái tương đối ngắn nhưng Bác đã để lại những dấu ấn đậm nét trong cộng đồng người Việt sinh sống tại Thái cũng như người dân bản xứ. Bác đã được người dân che chở trước sự truy lùng của mật thám Pháp... Đổi lại, Người dạy dân chúng cách mưu sinh, trồng cây nuôi cá, mở mang dân trí cho bà con Việt kiều, qua đó truyền ngọn lửa cách mạng đến những người yêu nước... Ngày nay, bản Đoông (Thái Lan) - nơi Bác Hồ từng hoạt động - đã trở thành di tích lịch sử. Trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành một địa điểm du lịch. Hầu hết những người dân Việt tại bản Đoông đã chuyển đi vùng khác sinh sống nhưng những cây xoài, cây dừa, giếng nước... mà Bác đã trồng thì vẫn còn được lưu giữ. Hiện, Bảo tàng Hồ Chí Minh đang hợp tác với chính quyền tỉnh Phi-Chịt (Thái Lan) xây dựng khu tưởng niệm.

Ngoài bối cảnh chính được thực hiện tại Thái Lan, Thầu Chín ở Xiêm còn được quay tại nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam là Trà Vinh, Nghệ An, Thái Bình... Phim có kinh phí 10 tỷ đồng, vai chính Bác Hồ - Thầu Chín do diễn viên Mạnh Trường đảm nhiệm, phụ trách hình ảnh là nhà quay phim Lý Thái Dũng, dự kiến công chiếu vào ngày 30/1/2015.

Vân Thảo (Nguồn TGĐA Online)

 
Bùi Văn Hải: Vì cha, tôi cố vượt lên chính mình! (Thứ Năm, 08/01/2015 09:27)
Trang Trần: "Tôi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà..." (Thứ Sáu, 21/11/2014 02:29)
Nghệ sĩ ưu tú Lân Bích: “Tôi luôn xem học trò như con của mình” (Thứ Tư, 19/11/2014 03:18)
Sơn Tùng M-TP: 'Giai điệu và ca từ Chắc ai đó sẽ về là của tôi' (Thứ Tư, 12/11/2014 10:36)
NSƯT Trung Anh: Tôi nhận phim này vì máu thì làm thôi! (Thứ Ba, 11/11/2014 08:45)
TÌNH TRONG KHOẢNH KHẮC chính thức lên sóng YOUTV (Thứ Tư, 05/11/2014 03:42)
Kim Lý đóng cảnh nóng "một đúp ăn ngay" (Thứ Hai, 03/11/2014 05:10)
Trung Dũng: Tôi đủ mạnh mẽ để vượt qua dư luận! (Thứ Hai, 27/10/2014 04:44)
Phim ‘’Cù Lao Lúa’’ (Thứ Ba, 21/10/2014 09:54)
Phim “Cuộc Chiến Kim Tiền” (Thứ Ba, 21/10/2014 09:52)
Trịnh Phương Đài: Thà đi chậm còn hơn chạy nhanh… (Thứ Ba, 14/10/2014 11:51)
Các nghệ sĩ lên tiếng - Điện ảnh cần nhà nước đặt hàng, tài trợ! (Thứ Tư, 08/10/2014 09:35)
Niềm tin Văn học tuổi 20 (Thứ Sáu, 29/08/2014 01:32)
Lê Khánh - Cô nàng độc thân vui tính (Thứ Tư, 20/08/2014 01:35)
Kim Tuyến: Với diễn xuất, tôi chỉ là kẻ mới tập đi! (Thứ Ba, 19/08/2014 05:34)
 
 
 
LIÊN HỆ
Đề cử
Bình chọn
Giới thiệu
TRANG CHỦ
Bản quyền thuộc Tập đoàn Quốc tế Truyền thông IMC. Bảo lưu mọi quyền.

Địa chỉ: 62 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM. Email: info@imcorp.com.vn. Điện thoại: (028) 3848 0678