Vũ Ngọc Đãng - Trong mắt tôi, bãi rác cũng phải đẹp!
 
Thứ Hai, 27/07/2015 09:37

Vũ Ngọc Đãng có xu hướng bao bọc những bộ phim của mình bằng sự đa cảm, đôi khi hơi cực đoan và ủy mị. Nhưng những vấn đề được đề cập trong phim của anh cũng rất thực tế với lựa chọn của một người làm phim hiểu mình, biết khả năng của mình và biết rằng vẫn có những người thích xem phim mình. Có lẽ đó chính là lý do để anh lập hãng phim Song Ngư cùng với diễn viên Lương Mạnh Hải, viết kịch bản làm đạo diễn phim mới Con ma nhà họ Vương và nhận lời làm phim Vòng eo 56.

 
 
 
 
 

Trước khi bắt đầu bấm máy phim Con ma nhà họ Vương, anh thông báo nhận lời đạo diễn phim Vòng eo 56. Ở thời điểm hiện tại, anh có thể nói gì về hai dự án này, cả về tiến độ sản xuất và kỳ vọng của anh về phim?

Phim Con ma nhà họ Vương đã hoàn tất phần ghi hình. Tôi hoàn toàn tự tin về phim. Còn Vòng eo 56 thì tôi đang viết kịch bản.

Mối quan hệ giữa những người đàn ông trong Con ma nhà họ Vương và showbiz cùng với người con gái đẹp trong Vòng eo 56 đều không phải là những gì xa lạ với anh. Một đã có ở Hotboy nổi loạn... và một đã có ở Những cô gái chân dài. Câu hỏi đặt ra là: Cái mới ở đây là gì, thưa anh?

Đây là những câu chuyện khác nhau. Gay và tình yêu của họ trong phim Hotboy nổi loạn… thực ra chỉ là cái cớ để tôi nói chuyện khác, trong Con ma nhà họ Vương thì cũng chỉ được đề cập một phần bởi chuyện phim là một câu chuyện kinh dị. Vòng eo 56 là một câu chuyện khác về thế giới showbiz, và là chuyện có thật. Ngọc Trinh cùng câu chuyện cuộc đời cô này hiện vẫn chưa có một cái kết rõ ràng cho tất cả mọi chuyện. Chưa bao giờ tôi làm một bộ phim dựa trên nguyên mẫu người thật, việc thật cho nên tôi rất hứng thú.

IMG_3617

Những gì mà Vòng eo 56 đề cập đến là những chuyện rất nóng, đang được dư luận quan tâm. Anh bập vào nghĩa là anh phải đương đầu với dư luận với các ý kiến đa chiều. Anh đã sẵn sàng với điều đó chưa?

Rất sẵn sàng! Tôi sẵn sàng đương đầu với điều đó. Thứ nhất là tôi không sợ, thứ hai tôi biết mình đang làm những gì, và hiểu điều mình làm. Tôi rất tự tin!

Theo dõi trên truyền thông cũng như mạng xã hội trong hơn một tháng qua với phần ghi hình của Con ma nhà họ Vương, có thể thấy ở đoàn làm phim của anh, sự hài hước luôn ngập tràn. Ai đã truyền cảm hứng này cho họ? Anh đã làm gì trên trường quay?

Thực ra mọi chuyện là do tôi. Tôi thường nói với mọi người là hãy tận hưởng niềm vui của công việc làm phim ngay từ khi đọc kịch bản cho tới lúc ra trường quay, tới lúc dựng phim, làm âm thanh, tiếng động… Vì đó là nghề mình yêu thích và lại còn được trả tiền cho nên phải vui. Không nên chờ mọi người xem xong, cho lời khen thì mới vui. Chắc gì người ta đã khen chứ. Chi bằng hãy nghĩ rằng cứ được làm phim là vui rồi. Nhờ giữ tinh thần lạc quan nên lúc nào tôi làm phim cũng đều như rong chơi vậy. Kinh nghiệm của tôi trong chính phim tôi là phim nào mình làm thoải mái nhất, vui vẻ nhất và ham chơi nhất thì phim đó thành công nhất. Vì tinh thần người làm ảnh hưởng rất nhiều đến bộ phim.

Tiêu chí để anh chọn người cùng làm việc với mình?

Đầu tiên đó phải là những người tôi tin tưởng. Thứ hai: Phải là người tốt. Thứ 3 là họ cùng chí hướng với mình, coi phim trường trước tiên là nơi để làm công việc yêu thích chứ không phải nơi kiếm tiền. Họ không đặt việc kiếm tiền lên hàng đầu mà xem đây là bộ phim để xây dựng tên tuổi của họ.

Bn_din_vin_chnh_trong_Con_ma_nh_h_Vng

Làm gì có 10 người như một, không đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu như anh. Tiền rất quan trọng mà?

Quan trọng chứ! Chính vì thế, tôi trả tiền cao hơn tất cả mọi người khác. Những người làm việc với tôi lúc nào cũng được nhận lương cao so với đoàn làm phim khác. Và lúc nào nhận phim, tôi cũng đòi nhà sản xuất trả tiền cao cho tất cả mọi người trong đoàn. Lý do là vì mình đã chọn những người giỏi nhất làm việc mà người giỏi phải được hưởng lương cao là đương nhiên!

Nhà sản xuất phim Con ma nhà họ Vương là một diễn viên bảo bối của anh – Lương Mạnh Hải và cũng nổi tiếng kỹ tính chẳng kém gì anh. Hai người làm việc với nhau thế nào?

Hãng phim Song Ngư là hãng phim của Đãng và Hải thành lập chung với nhau. Phim Con ma nhà họ Vương do hai đứa cùng bỏ tiền ra làm. Thành ra tôi cũng là nhà sản xuất phim này. Về điều bạn hỏi, có một số phim của tôi là Hải tham gia viết kịch bản luôn.

Xem các phim do anh thực hiện, cả phim series lẫn phim điện ảnh, đều có một cảm giác êm ái. Sự êm ái của cái đẹp, của tình người. Trong khi hiện thực xã hội thì ngày mỗi ngày khốc liệt và thay đổi rất nhanh. Nhưng anh sẽ vẫn kiên định với sự êm ái đó chứ?

Mọi người nói tôi là người trong sáng và ngây thơ. Còn tôi thì nhận mình là trong sáng chứ không ngây thơ. Thực ra, mỗi bộ phim là một cái nhìn về cuộc sống của tôi. Từ trước tới giờ, tôi nhìn cuộc sống đơn giản, một màu. Cuộc đời có cả tốt lẫn xấu, nếu trong tâm mình có gì thì mình sẽ nhìn thấy ở đời cái đó. Tôi là người yêu, ghét rõ ràng, không có chuyện không yêu lắm hoặc không ghét lắm. Tôi đã mua một tờ báo là sẽ mua suốt mười mấy 20 năm nhưng nếu bỏ là bỏ luôn, không bao giờ đọc lại. Quan trọng là còn cảm xúc, hứng thú hay không thôi, chứ sự thay đổi đối với tôi chẳng có nghĩa lý gì cả.

_MG_1395

Anh ở đâu trong những tác phẩm của mình?

Ở tất cả, ở niềm tin vào cuộc sống và con người. Cái nhìn của nhân vật trong phim chính là cái nhìn của tôi. Tôi nhìn cuộc sống của họ, cách họ vươn lên, vượt qua khó khăn, nghèo nhưng không khổ, không cực, không nhục, nghèo nhưng không hèn… Đó! cái nhìn về cuộc sống của tôi là như vậy.

Đẹp luôn là yếu tố nổi bật và quan trọng hàng đầu trong phim của anh, bao gồm bối cảnh, diễn viên, góc máy…

Đúng rồi, một bãi rác cũng phải đẹp!

_MG_8570

Anh cho rằng điều đó quan trọng như thế nào?

Tôi nghĩ rằng một người tinh tế là người nhìn đâu cũng ra vẻ đẹp, chứ người mà nhìn cái đẹp ra cái đẹp thì quá là bình thường. Tôi có thể nhìn thấy cái đẹp ở bất cứ chỗ nào, dù là tồi tệ nhất. Hồi mới gặp Hồ Vĩnh Khoa, tôi đã phát biểu: Mặt đẹp quá, mắt đẹp quá. Về sau mọi người mới nói: Sao lại chọn Khoa. Hai cái lỗ tai Khoa kỳ quá! Lúc đó, tôi mới để ý: Ờ, công nhận lỗ tai kỳ thiệt. Nói chung, mọi người có thể thấy diễn viên của tôi đôi khi giọng thì đớt, quê, kỳ kỳ… tức là lúc nào cũng phải có một khuyết điểm nào đó nhưng phải đẹp. Ngoại hình không đẹp lộng lẫy hay rực rỡ mà là vẻ đẹp thánh thiện, đời, theo kiểu nhìn vô có thể tin cậy được.

Khi bắt tay vào mỗi dự án, anh suy nghĩ nhiều hơn về việc mình có hoàn thành được hết những dự định của mình hay không hay là quan tâm tới việc khán giả sẽ đón nhận bộ phim như thế nào?

Tôi quan tâm là tôi muốn làm cái gì. Tôi làm Con Ma nhà họ Vương là muốn giới thiệu tới công chúng một khía cạnh khác, góc nhìn khác trong con người mình. Để khán giả thấy: À thằng Đãng còn có cái này cái nọ thú vị chứ không phải chỉ bấy nhiêu đó là hết rồi. Các đạo diễn Việt Nam thường chết không phải vì dở mà chết vì cũ, vì bị người ta bắt được bài. Cho nên tôi cố gắng kể nhiều câu chuyện hoặc một câu chuyện với nhiều khía cạnh, bằng nhiều cách kể các nhau, chỉ giữ tinh thần, quan điểm làm phim của mình thôi.

Phim ảnh chỉ là một phần của cuộc sống. Nó làm tôi vui hơn và có thu nhập. Tôi không làm phim cũng chẳng chết và cũng chẳng có ai chết cả. Nếu cảm xúc còn thì tôi làm, không thì thôi.


Vân Thảo (Nguồn TGĐA)

 
Ông Lâm Chí Thiện: "Đòi hỏi cao phải đồng hành với trách nhiệm lớn" (Thứ Năm, 16/07/2015 09:20)
Mạc Can: 'Có nghèo cũng cạp đất mà ăn' (Thứ Sáu, 10/07/2015 09:15)
Nhà văn Lại Văn Long: “Cái duyên” giữa văn học và điện ảnh (Thứ Tư, 01/07/2015 03:30)
Thanh Tú: Linh có cuộc đời của mẹ và tính cách của tôi! (Thứ Tư, 24/06/2015 10:53)
Trần Bảo Sơn trải lòng về cảnh nóng trong phim Quyên (Thứ Tư, 24/06/2015 10:36)
Tiểu Quyên ra mắt "Cỏ lau vạn dặm" (Thứ Tư, 24/06/2015 10:11)
Bảo vệ bản quyền điện ảnh - truyền hình: nan giải (Thứ Sáu, 12/06/2015 11:30)
NSND Bùi Bài Bình: Tôi muốn thể hiện Bác "đời" nhất! (Thứ Hai, 01/06/2015 11:18)
Minh Thảo: Không tạo tên tuổi bởi scandal (Thứ Sáu, 29/05/2015 02:10)
NSƯT Lân Bích: Bác Hồ luôn ở trong trái tim tôi (Thứ Hai, 25/05/2015 03:27)
Quyền Lộc: Người em cùng cha khác mẹ của Quyền Linh (Thứ Năm, 21/05/2015 02:00)
Kim Tuyến không muốn ly hôn lần nữa (Thứ Ba, 19/05/2015 08:50)
Phi Ngọc Ánh: Không sợ nguy hiểm, chỉ sợ… nude! (Thứ Ba, 12/05/2015 11:44)
8 mỹ nhân Việt “nấm lùn” vẫn gợi cảm “chết người” (Thứ Ba, 21/04/2015 10:29)
Tóc Tiên gợi cảm và kiêu kỳ (Thứ Hai, 20/04/2015 10:39)
 
 
 
 
 
 
 
Bản quyền thuộc Tập đoàn Quốc tế Truyền thông IMC. Bảo lưu mọi quyền.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG.
Địa chỉ: 62 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM. Email: info@imcorp.com.vn. Điện thoại: (028) 3848 0678
Giấy phép số: 67/GP- ICP-STTTT, ngày cấp 13/10/2014. Nơi cấp: SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TPHCM.
Người chịu trách nhiệm: Lê Vũ Hoài Khanh